news

“Nghề thẩm định giá hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015 – cơ hội và thách thức”.

(25/04/2014 10:54:00)

Đó là chủ đề tại Hội nghị của Hiệp hội thẩm định giá ASEAN lần thứ 18 (AVA 18) do Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính đăng cai tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà khai mạc sáng ngày 25/4/2014 với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN nhiệm kỳ 2012 – 2014.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu; Uỷ viên thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh; Chủ tịch AVA đương nhiệm, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn; đại diện các nước thành viên AVA; đại diện một số tổ chức thẩm định giá quốc tế như Viện thẩm định giá hoàng gia Anh (RICs); Viện Bất động sản Úc (API); Hội Thẩm định giá Trung Quốc (CAS)...; đại diện các doanh nghiệp thẩm định giá, các Học viện, trường Đại học có đào tạo chuyên ngành thẩm định giá; các thẩm định viên về giá Việt Nam và ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch AVA đương nhiệm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hội nghị chính thức AVA lần thứ 18 là cầu nối, một diễn đàn, một cơ hội để thẩm định viên các nước ASEAN, đại diện một số tổ chức thẩm định giá thế giới giao lưu, học hỏi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh, cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa các nước ASEAN. Chủ đề Hội thảo lần này là một vấn đề tổng quan nhưng cũng rất thiết thực, phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay của nghề thẩm định giá trong khu vực ASEAN.

 

 

Chủ tịch AVA đương nhiệm, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn tại Hội nghị

 

Hội nghị lần này sẽ tiến hành một số hoạt động quan trọng như: bầu chọn Tổng thư ký Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN, chuyển giao vai trò Chủ tịch Hiệp hội AVA nhiệm kỳ mới, quyết định nội dung, chương trình, kế hoạch hành động của AVA.

 

Tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, Bộ Tài chính rất quan tâm đến sự phát triển của nghề thẩm định giá Việt Nam và khu vực. Trong những năm qua, Bộ Tài chính đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nghề thẩm định giá Việt Nam phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng với các nước trong khu vực và quốc tế. Trên tinh thần tuân thủ các cam kết chung, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng nghiệp quốc tế, hoạt động thẩm định giá của Việt Nam đã nhanh chóng phát triển, góp phần tạo ra hệ thống tín hiệu giá cả khách quan giúp các cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư, các chủ thể sản xuất kinh doanh có những quyết định đúng đắn, ngăn ngừa rủi ro, tiết kiệm chi phí, giảm thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư.

 

 

Quang cảnh Hội nghị 

 

Với chủ đề của hội nghị “Nghề thẩm định giá hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015”, Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn Hiệp hội thẩm định giá ASEAN không chỉ bàn để quyết sách những vấn đề thuộc về tổ chức, hoạt động của AVA mà cần bàn thêm những đối sách của hoạt động thẩm định giá trong bối cảnh hội nhập kinh tế trong khu vực ngày càng sâu rộng; cần quyết định các chương trình hành động; các kế hoạch hợp tác toàn diện trong tương lai của Hiệp hội để đạt mục tiêu đưa Hiệp hội thẩm định giá ASEAN trở thành Hiệp hội mạnh, có uy tín của hoạt động thẩm định giá trên thế giới. Bộ Tài chính cam kết ủng hộ mục tiêu này và sẽ tổ chức, xây dựng, chỉ đạo hoạt động thẩm định giá của Việt Nam hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với Hiệp hội thẩm định giá ASEAN, đưa Việt Nam trở thành thành viên tích cực, đáng tin cậy của Hiệp hội.

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Đức Vinh phát biểu tại hội nghị

 

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, Lê Đức Vinh nhấn mạnh, với nhiều tiềm năng sẵn có của mình, Khánh Hoà đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, trong đó có lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch. Đó là cơ sở vững chắc để Khánh Hòa sẽ là một trong những thị trường tiềm năng cho các thẩm định viên về giá và các công ty thẩm định giá của Việt Nam và khu vực.

 

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về giá ở địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thẩm định viên về giá và các công ty thẩm định giá được tự do hành nghề theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tham gia thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về thẩm định giá trên địa bàn theo phân công của Chính phủ, ông Lê Đức Vinh khẳng định.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 25-26/4/2014 với các nội dung: ngày đầu dành cho Nghi lễ và trình bày báo cáo quốc gia các nước thành viên của Hiệp hội thẩm định giá ASEAN và một ngày cho các đại biểu tham dự hội thảo theo các nhóm chủ đề tham luận chuyên sâu như: Hội nhập về nghề thẩm định giá giữa các nước ASEAN, Thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá tài sản vô hình, cơ sở dữ liệu và phần mềm về thẩm định giá, các quỹ đầu tư bất động sản ở các nước ASEAN, Thẩm định giá bất động sản đặc biệt, thẩm định giá cho các mục đích khác nhau...

Hội nghị AVA là hoạt động mang tính chất định kỳ, được tổ chức hai năm một lần, với nội dung chính là triển khai các hoạt động chung của Hiệp hội, đồng thời tiến hành chuyển giao chức Chủ tịch AVA mới. Xen giữa hai kỳ Hội nghị chính thức là Hội nghị trù bị do một nước thành viên đăng cai để triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị chính thức được tổ chức vào năm kế tiếp. Vị trí chủ tịch AVA được chỉ định theo cơ chế luân phiên giữa các quốc gia thành viên với nhiệm kỳ 02 năm.

Đến nay Việt Nam đã 02 lần được vinh dự giữ chức Chủ tịch AVA: nhiệm kỳ 2000-2002 và nhiệm kỳ 2012-2014. Đồng thời, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công 02 Hội nghị trù bị (AVA 11 năm 1999 tại Thủ đô Hà Nội, AVA 16 năm 2009 tại Quảng Nam) và 01 Hội nghị chính thức của  (AVA 12, năm 2002 tại Thành phố Hồ Chí Minh).

 

Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN (AVA) là tổ chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập vào tháng 6/1981 với các thành viên sáng lập là Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Đến nay, AVA đã kết nạp thêm 03 thành viên là Brunei (1990), Việt Nam (1997), Campuchia (2009).

Trong quá trình tham gia AVA, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm cao, đã chủ động tham gia vào hoạt động chung của AVA.

Mục đích đích hoạt động của AVA là: tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia ASEAN, tạo khuôn khổ về mặt tổ chức cho việc hợp tác trong khu vực về nghiên cứu và học tập trong lĩnh vực thẩm định giá; tạo khuôn khổ cho việc giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức nghề nghiệp, các đơn vị giảng dạy và trung tâm nghiên cứu về thẩm định giá ở các nước ASEAN giao lưu, hợp tác; khuyến khích nghiên cứu về các lĩnh vực khác nhau của thẩm định giá trong các nước ASEAN; trao đổi thông tin về bất động sản, thuế bất động sản hệ thống thẩm định giá và sự phát triển của nghề thẩm định giá giữa các quốc gia ASEAN; phát hành tạp chí; tổ chức hội nghị, hội thảo để thực hiện các mục tiêu trên; tăng cường hợp tác với các tổ chức khu vực và quốc tế ngoài ASEAN.

 

Theo TN - Web BTC

Video Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời

Tư vấn trực tuyến

TV Bất động sản
TV Bất động sản - 0903642469
TV Thẩm định giá
TV Thẩm định giá - 0903642469

Bất động sản nổi bật

  • Địa chỉ: Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Giá bán: 40 triệu VND/m2
  • Liên hệ: Kepler Real Estate - 08-38 152 352
  • Địa chỉ: 12, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
  • Giá bán: 14 tỷ VND/nguyên căn
  • Liên hệ: Keplerland - 0938_278_578
  • Địa chỉ: Vĩnh Lộc A, Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
  • Giá bán: 1 tỷ 250 triệu VND/m2
  • Liên hệ: Kepler Real Estate - 08-38 152 352
  • ® 2013 Kepler Real Estate Company